Đang tải... Vui lòng chờ...
Thông tin tỷ giá
Vàng
ĐVT: tr.đồng/lượng
 
Mua vào
Bán ra
SJC
36.550
36.730
(Nguồn www.sjc.com.vn)
Ngoại tệ
 
Mua vào
Bán ra
USD
22,735.00
22,805.00
EUR
27,509.88
27,838.73
KRW
19.46
21.76
RUB
-
405.90
SGD
16,939.02
17,245.01
GBP
31,374.83
31,877.77
HKD
2,860.26
2,923.60
JPY
205.09
209.01
(Nguồn vietcombank.com.vn)
Lượt truy cập
Index was out of range. Must be non-negative and less than the size of the collection. Parameter name: index
Thời tiết
Hôm nay
Ngày mai

Dầu gốc(BASE oil)

Dầu gốc (Base oil)- Sự phát triển hay khuynh hướng

Sự ảnh hưởng của tiêu chuẩn khí thải Châu Âu đối với Dầu nhớt và khuynh hướng sử dụng Dầu nhớt đa cấp có độ nhớt thấp với quan điểm tiết kiệm nhiên liệu của các nhà chế tạo động cơ (OEMs) đã thay đổi việc sử dụng Dầu gốc (Base Oil) cũng như công nghệ sản xuất Dầu gốc phù hợp. Việc thay đổi định hướng sử dụng phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế trong sản xuất Dầu nhớt mà đặc biệt là dòng Dầu nhớt cho động cơ.

Trước đây, dầu gốc nhóm I(1) được xem như là "xương sống" của công nghệ Dầu nhớt với số lượng được sản xuất rất lớn. Từ Dầu nhớt cho động cơ có kích thước nhỏ đến lớn đều xoay quanh những tính chất của Dầu gốc nhóm I và phụ gia tăng cường tính hoá lý. Năm 1994, Chervon giới thiệu lần đầu tiên công nghệ Dầu gốc ISODEWAXING để sản xuất các phân đoạn Dầu gốc nhóm II(2)nhóm III (3) với tính chất kỳ diệu được so sánh gần ngang bằng với Dầu gốc tổng hợp Polyalphaolefine (PAO) về các tính chất : Chỉ số độ nhớt (Viscosity Index) (4) rất cao và Điểm đông đặc (Pour point) (5) rất thấp.

Từ khi xuất hiện dầu gốc nhóm II và nhóm III, việc sản xuất Dầu nhớt cho động cơ với tiêu chuẩn cao hơn về khí thải (hàm lượng lưu huỳnh (Sulfur) thấp và độ bay hơi rất thấp (Noack)); khái niệm Dầu nhớt tiết kiệm nhiên liệu ra đời với các nghiên cứu Dầu nhớt đa cấp có độ nhớt thấp và đáp ứng các tiêu chuẩn của Nhà thiết kế chế tạo động cơ (OEMs). Có nghĩa là các ứng dụng Dầu gốc của 2 nhóm này sản xuất Dầu nhớt với tiêu chuẩn cao hơn về đặc tính bôi trơn bảo vệ động cơ và về môi trường.

Khuynh hướng sau cho việc sử dụng Dầu gốc phù hợp tiêu chuẩn cho sản xuất Dầu nhớt.

Dầu gốc nhóm II: Thông dụng để sản xuất Dầu động cơ có Độ nhớt SAE 10W-XX(6) hay 15W-XX; hiện nay chiếm 85% Dầu nhớt Động cơ Diesel ở Châu Âu. Đặc tính của nhóm Dầu gốc này là có Độ nhớt động học cao có thể pha chế dầu động cơ Diesel tải nặng (Heavy Duty Diesel Oil) là loại dầu đòi hỏi độ bền của màng dầu bôi trơn cao (hay lớp film dầu giữa 2 bề mặt kim loại bền) do vận hành ở nhiệt độ cao (HTHS- High Temperature/High Shear) ở tốc độ thấp nhưng moment xoắn rất cao. Loại Dầu gốc này quan trọng với hàm lượng Lưu huỳnh và hợp chất thơm đa vòng gần như không có nên có tính ổn định oxy hoá và bền nhiệt cao được pha với công thức Low/Medium SAPS(7).
Tiêu chuẩn API thônng thường áp dụng là CI-4, CJ-4.(8)

Dầu gốc nhóm III: Thông dụng sản xuất Dầu nhớt động cơ có Độ nhớt SAE 5W-XX hay 0W-XX, hiện nay sử dụng hầu hết cho động cơ xăng (gasoline) nhóm xe tải nhẹ và xe hơi với tốc độ cao. Một lưu ý là rất rủi ro khi sử dụng Độ nhớt thấp SAE 0W-XX vì tính bôi trơn ngoại biên (boundary lubricity) có thể xuất hiện gây mài mòn chi tiết chuyển động. Thông thường hay sử dụng SAE 5W-XX hơn theo khuyến cáo của OEMs. Đặc tính độ nhớt động học rất thấp, Chỉ số độ nhớt cao nên trước đây nhà sản xuất có thể pha chung Dầu gốc Nhóm III vào Nhóm I để cải thiện tính ổn định oxy hoá và chống bay hơi của Nhóm I khi sản xuất dầu động cơ.
Tiêu chuẩn thông thường áp dụng : API SJ, SL, SM, SN...(9)

Dầu gốc nhóm I: Hiện nay được sử dụng nhiều cho Dầu Công nghiệp, Dầu động cơ hàng hải hay Dầu động cơ có tiêu chuẩn ACEA(10) "thấp"-động cơ thế hệ cũ. Đặc tính độ nhớt động học cao nên dễ dàng pha chế các loại dầu từ : Dầu cắt gọt kim loại, đến Dầu xy lanh hay động cơ hàng hải, tàu thuỷ hay các loại dầu truyền động hay trợ lực tay lái....

Theo phân tích trên thì để sản xuất Dầu nhớt phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế xem ra không phải đơn giản vì: yếu tố kỹ thuật, nguồn cung cấp dầu gốc, sự quản lý cung ứng,..Do đó, tại Việt nam không phải tất cả các Hãng Dầu nhớt đều thực hiện đúng khuynh hướng này và sự cam kết chất lượng đến người sử dụng với hiểu biết của mình. Và người tiêu dùng vẫn phải trả giá cao để mua hàng chất lượng không phù hợp hay do những chiến dịch quang cáo/marketing đã in dấu nhãn hiệu vào tâm thức của người tiêu dùng với kiểu mua hàng DIFM (Do it for me - phó thác cho người bán).(1) - Dầu gốc Nhóm I: Theo API (Viện dầu mỏ Hoa Kỳ) phân loại là dầu gốc có: Hàm lượng Sulfur >0.03%, Hàm lượng vòng no <90%, Chỉ số độ nhớt 80-119. Được lọc bằng dung môi.
(2) - Dầu gốc Nhóm II:Theo API (Viện dầu mỏ Hoa Kỳ) phân loại là dầu gốc có: Hàm lượng Sulfur <0.03%, Hàm lượng vòng no >90%, Chỉ số độ nhớt 80-119. Được xử lý bằng Hydrotreatment.
(3) - Dầu gốc Nhóm III:Theo API (Viện dầu mỏ Hoa Kỳ) phân loại là dầu gốc có: Hàm lượng Sulfur <0.03%, Hàm lượng vòng no >90%, Chỉ số độ nhớt >120. Được xử lý bằng Hydrotreatment nhiều cấp.
(4) - Chỉ số Độ nhớt (Viscosity Index-VI): Chỉ số biểu thị sự thay đổi của độ nhớt theo nhiệt độ. Dầu có VI cao là độ nhớt ít thay đổi theo nhiệt độ và ngược lại 
(5) - Điểm đông đặc (Pour point) hay điểm rót chảy: là nhiệt độ tại đó Dầu không chảy được (đông đặc) hay xảy ra ở xứ lạnh làm cho động cơ không khởi động được.
(6) -SAE 10W-XX: Bảng phân loại độ nhớt Động cơ theo Hội các Nhà kỹ sư chế tạo Ô tô; 10W-XX là loại dầu đa cấp có độ nhớt thấp ở nhiệt độ thấp.
(7) -SAPS: Sulphate Ash Phospho Sulfur: Hàm lượng tro có trong phụ gia Dầu nhớt động cơ là nguyên nhân gây tắc bộ lọc xúc tác khí thải (SCR-Selective Catalytic Reduction) theo Tiêu chuẩn khí thải Euro 4,5,6
(8) - API CI-4, CJ-4: Phân loại của API về tiêu chuẩn Dầu Động cơ Diesel, dầu CI-4 trở về sau có tính đến tác động khí thải Euro 4,5 nên các bộ lọc EGR, CRT, SCR được gắn và Dầu nhớt không được làm hư các bộ lọc này.
(9) - API SJ, SM, SN,...: Phân loại của API về tiêu chuẩn Dầu động cơ xăng, dầu SM trở về sau có tính đến tác động khí thải Euro 4, 5, 6... 
(10) - ACEA: Hiệp hội các Nhà chế tạo ô tô ở Châu Âu quy định về các thế hệ động cơ và Dầu nhớt phù hợp.

 

In văn bản

Hỗ trợ Online
Lê Hải
ĐT: 0166 725 6868
Email: lehai.mr@gmail.com
Thu Hằng
ĐT: 0976 562255
Email: thuhanghh@gmail.com
Tin mới
Đánh giá triển vọng dầu khí của các bể trầm tích thềm lục địa Việt Nam

Việc đánh giá triển vọng dầu khí có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là cơ sở để hoạch định chương trình tìm kiếm, thăm dò dầu khí cho cấu tạo nói riêng, cho bể trần tích hay một khu vực nào đó nói chung

Ý nghĩa của các chỉ số dầu nhớt

Nhiều người thường thắc mắc các chỉ số như SAE 20W-40 rồi API SF, SG…. được in trên chai nhớt, trên lốc máy, trên cây thăm nhớt… có ý nghĩa gì?

Dầu gốc(BASE oil)

Dầu gốc (Base oil)- Sự phát triển hay khuynh hướng

Dầu nhờn cho thiết bị cơ giới

Thiết bị cơ giới (EM-earth Moving) hay máy móc cơ giới là một phân khúc quan trọng trong phân khúc dầu động cơ nhưng theo sự khuyến cáo của các Nhà sản xuất thiết bị chính (OEMs) về tiêu chuẩn và chất lượng vì các tính chất hoạt động khắc nghiệt của thiết bị/máy móc. Hiện nay, các hãng nổi tiếng tại Việt nam đều coi trọng phân khúc này nhưng họ đang buông lỏng sự khuyến cáo nghiêm ngặt và chiều theo sự khuyến cáo của Nhà phân phối tại địa phương. Tại sao?

Giá tham khảo

Nguồn tham khảo: www.oil-price.net